HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ HOẠT ĐỘNG ĐẢNG - ĐOÀN THỂ

Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hai Bà Trưng phát động tuyên truyền, vận động phụ nữ và Nhân dân “Chung tay xoá các điểm rác, chân rác làm đẹp cảnh quan” trên địa bàn quận năm 2024
Ngày đăng 04/05/2024 | 09:51  | Lượt xem: 20

Sáng ngày 13/4/2024, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) quận tổ chức Lễ phát động tuyên truyền, vận động phụ nữ và Nhân dân “Chung tay xoá các điểm rác, chân rác làm đẹp cảnh quan” trên địa bàn quận Hai Bà Trưng.

Dự Lễ phát động có các đại biểu: ông Trần Quyết Thắng - Phó Bí thư Thường trực Quận uỷ, Chủ tịch HĐND quận; ông Vũ Văn Hoạt - Uỷ viên Ban thường vụ (BTV) Quận uỷ, Trưởng Ban Dân vận; bà Phùng Bích Nga - Uỷ viên BTV Quận uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra; bà Nguyễn Xuân Diệp - Uỷ viên BTV, Chủ tịch UB MTTQ Việt Nam quận; ông Hoàng Minh Bần - Chủ tịch Hội CCB quận; bà Vũ Vân Hà - Giám đốc công ty TNHH MTV Môi trường đô thị Hà Nội - chi nhánh Hai Bà Trưng và ông Nguyễn Hữu Chiến - Phó Giám đốc công ty, cùng gần 300 cán bộ hội viên phụ nữ tham dự.

Phát biểu tại lễ phát động, bà Tạ Thị Thanh Huyền - Quận ủy viên, Chủ tịch Hội LHPN quận cho biết: Cùng với sự tăng trưởng kinh tế - xã hội của quận Hai Bà Trưng, công tác bảo vệ môi trường nói chung và công tác giữ gìn vệ sinh môi trường nói riêng trên địa bàn quận ngày càng được các cấp, các ngành quan tâm triển khai. Dự báo số lượng chất thải sinh hoạt phát thải ra môi trường có xu hướng gia tăng, các khu xử lý rác tập trung trở nên quá tải. Trong khi đó, nhận thức của người dân nói chung và phụ nữ nói riêng về công tác bảo vệ môi trường có nơi còn chưa đầy đủ. Công tác thu gom, phân loại rác thải, hạn chế rác thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường còn nhiều bất cập, vẫn còn tình trạng đổ rác, vứt rác không đúng giờ, không đúng nơi quy định. Yêu cầu thực tiễn cho thấy, cần có sự tham gia tích cực của các cấp chính quyền, ngành chức năng, tập trung mọi nguồn lực trong xã hội để nâng cao nhận thức, ý thức bảo vệ môi trường, hạn chế thấp nhất lượng rác thải sinh hoạt phát sinh ra môi trường.

Trên cơ sở các văn bản chỉ đạo của Thành hội, của Quận uỷ, Ban Thường vụ Hội LHPN quận xây dựng Chuyên đề “Chung tay xoá các điểm rác, chân rác làm đẹp cảnh quan” trên địa bàn quận Hai Bà Trưng năm 2024 với mong muốn tạo sự chuyển biến mạnh mẽ hơn nữa trong nhận thức và hành động của mỗi cán bộ hội viên phụ nữ và Nhân dân trong việc chấp hành các qui định về đảm bảo VSMT, thực hiện đổ rác đúng giờ, đúng nơi qui định, không vứt rác bừa bãi xuống lòng đường, vỉa hè, nơi công cộng…Quá trình thực hiện, Hội LHPN quận đã phối hợp với BQL dự án đầu tư xây dựng quận và Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị - chi nhánh Hai Bà Trưng rà soát, tổng hợp các điểm rác, chân rác còn tồn tại chủ yếu là rác thải sinh hoạt phát sinh trong ngày cần được tuyên truyền, vận động xoá bỏ. Đồng thời, Hội LHPN quận và BQL dự án ĐTXD đã tổ chức ký cam kết thực hiện Chuyên đề vào ngày 08/4/2024. Để thực hiện có hiệu quả Chuyên đề, tại lễ phát động, bà Tạ Thị Thanh Huyền kêu gọi các cấp hội phụ nữ từ quận đến cơ sở bằng hành động thiết thực để chung tay xoá các điểm rác, chân rác làm đẹp cảnh quan, trong đó tập trung vào 3 nhiệm vụ, giải pháp cụ thể sau: Một là: Tập trung tuyên truyền sâu rộng trong CBHV phụ nữ và Nhân dân tích cực hưởng ứng tham gia công tác bảo vệ môi trường, coi việc giữ gìn VSMT trở thành thói quen hàng ngày của mỗi người dân. Đồng thời, duy trì công tác tổng VSMT tại các chi, tổ vào sáng thứ 7 hàng tuần. Hai là: Phối hợp trong công tác chỉnh trang, xây dựng phương án phù hợp trong việc giữ gìn VSMT như: thành lập các tổ tuyên truyền, nhắc nhở; vận động xã hội hoá trồng cây hoa, vẽ tranh bích hoạ… tại các điểm rác, chân rác sau khi xoá. Ba là: Quá trình thực hiện phải đảm bảo thực chất, thiết thực, hiệu quả, ý nghĩa, có sức lan toả sâu rộng trong CBHV phụ nữ và Nhân dân.

Các đại biểu chứng kiến nghiệm thu điểm rác sau khi xoá tại số 66 Vân Hồ 3

Mục tiêu, nhiệm vụ đặt ra của Chuyên đề là tương đối khó, cần có thời gian, cần có nguồn lực và cần có sự phối hợp chặt chẽ của các phòng, ban, ngành, đoàn thể quận và các phường. Tuy nhiên, dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp uỷ, chính quyền từ quận đến cơ sở, sự chung tay hưởng ứng của các tầng lớp Nhân dân, bà Huyền tin tưởng rằng Chuyên đề nhất định sẽ đạt hiệu quả cao, góp phần tạo cảnh quan đô thị quận Hai Bà Trưng “Sáng - Xanh - Sạch - Đẹp”, phát triển theo hướng đô thị xanh, hiện đại. Ngay sau Lễ phát động, Hội LHPN quận tổ chức nghiệm thu xoá điểm rác tại số 66 Vân Hồ 3, trồng cây hoa, vẽ tranh bích hoạ làm đẹp cảnh quan được Nhân dân đồng tình ủng hộ. Đồng thời, trao tặng cây hoa cho Hội LHPN 18 phường, tổ chức đoàn xe đạp diễu hành hưởng ứng.

Hội Liên hiệp phụ nữ Quận